แนะนำ 6 วิธีล้างผัก ผลไม้ เพื่อลดสารเคมี

ผัก-ผลไม้สด ที่เราซื้อมารับประทานนั้น จำเป็นต้องล้างทำความสะอาดให้ดี เพราะไม่เพียงแต่จะมีหนอน พยาธิ และแมลง จะยังมีสารเคมีที่เกษตรกรใช้ฉีดพ่นผัก-ผลไม้ เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดูสวย และปริมาณมาก ซึ่งเราเองไม่สามารถมองเห็นสารเคมีตกค้างเหล่านี้ได้ การทำความสะอาดจึงเป็นวิธีที่จะช่วยกำจัดสารเคมีเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายเราได้

เคล็ดลับการล้างผัก-ผลไม้ ลดสารเคมีตกค้าง

หากเกษตรที่ฉีดพ่นสารเคมีในผัก-ผลไม้ หากเก็บเกี่ยวตามระยะเวลาที่กำหนด จะมีปริมาณสารตกค้างที่น้อย ซึ่งส่วนใหญ่ไม่เป็นเช่นนั้น ผู้บริโภคจึงควรทราบวิธีการทำความสะอาดให้ลดปริมาณสารเคมีให้ได้มากที่สุด  

1. ล้างด้วยน้ำสะอาด – ช่วยลดสารตกค้างได้ 54-64 %

ล้างผักผลไม้ด้วยการแช่ผักในน้ำนาน 15 นาที จากนั้นเปิดน้ำไหลผ่าน ใช้มือคลี่ใบและถูบนผิวของผักและผลไม้นาน 2 นาที  

2. ล้างผักผลไม้ด้วยน้ำยาล้างผักและผลไม้ ลดสารพิษตกค้างได้ประมาณ 25-70%

น้ำยาล้างผักและผลไม้ใช้ง่าย เพียงแค่ใช้น้ำยาล้างผักและผลไม้ความเข้มข้น 0.3% ผสมกับน้ำสะอาด 4 ลิตร แล้วนำผักผลไม้มาแช่ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วนำไปล้างด้วยน้ำสะอาด 

3. ล้างผักผลไม้ด้วยน้ำเกลือ – ลดสารพิษตกค้างได้ประมาณ 27-38%

เพียงใช้เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำสะอาด 4 ลิตร นำผักและผลไม้มาแช่ทิ้งไว้ 10-15 นาที จากนั้นนำไปล้างอีกครั้งโดยเปิดน้ำไหลผ่าน 

4. ล้างผักผลไม้ด้วยด่างทับทิม ลดสารพิษตกค้างได้ประมาณ 35-43%

การล้างผักผลไม้ด้วยด่างทับทิม หรือโพสแทสเซียมเปอร์แมงกาเนต (Potassium permanganate) ใช้ด่างทับทิมประมาณ 20 เกล็ด ผสมกับน้ำสะอาด 4 ลิตร จากนั้นนำผักผลไม้มาแช่ทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วนำไปล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง 

5. ล้างผักผลไม้ด้วยน้ำส้มสายชู ลดสารพิษตกค้างได้ประมาณ 60-84%

ใช้น้ำส้มสายชูความเข้มข้น 5% ผสมกับน้ำสะอาดในอัตราส่วน 1:10 จากนั้นนำผักผลไม้มาแช่ทิ้งไว้ 10-15 นาที และล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ไม่ควรใช้อ่างแช่ที่ทำมาจากพลาสติก เนื่องจากน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์เป็นกรด 

6. ล้างผักผลไม้ด้วยเบกกิ้งโซดา ลดสารพิษตกค้างประมาณ 90-95%

เบกกิ้งโซดา หรือ โซเดียมไบคาร์บอเนต (Sodium bicarbonate) สามารถนำมาล้างผักผลไม้ได้เช่นกัน ใช้เบกกิ้งโซดา ½ ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำสะอาด 10 ลิตร นำผักผลไม้มาแช่ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นนำจึงไปล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง  

อย่างไรก็ตามการล้างผักไม่สามารถกำจัดสารเคมีตกค้างได้หมด 100% ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อผักที่มีรอยกัดแทะของหนอนหรือแมลงอยู่บ้าง ผักใบสวยขึ้นเงา มีกลิ่นแปลกควรเลี่ยงนะคะ