ฟลีทการ์ด คืออะไร มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร

หลายคนที่เคยใช้บัตรฟลีทการ์ดแล้วก็คงรู้ว่าบัตรนี้คืออะไรและสามารถใช้ที่ไหนได้บ้าง แต่สำหรับคนที่ไม่รู้ บทความนี้จะมาอธิบายเกี่ยวกับบัตร Fleet Card รวมถึงข้อดีและข้อเสียของบัตรนี้ด้วย

ฟลีทการ์ด คืออะไร?

ฟลีทการ์ด คือ บัตรชำระเงินประเภทหนึ่งที่มีการออกแบบมาเพื่อให้บริการลูกค้าทั้งภาครัฐและเอกชน บัตรนี้จะออกโดยธนาคารหรือสถาบันการเงิน สามารถใช้ได้ที่ปั๊มน้ำมันรวมถึงร้านค้าอื่นๆที่ให้บริการ โดยทั่วไปแล้วจะใช้ Fleet Card เพื่อชำระค่าน้ำมัน และค่าก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ บัตรฟลีทการ์ดจะเหมาะกับเจ้าของธุรกิจ ที่ต้องมีการขนส่งซึ่งมีการใช้รถในการเดินทางอยู่เสมอ บัตรนี้จะสามารถกำหนดวงเงิน รวมถึงระยะเวลาในการใช้จ่ายได้ ช่วยให้คุมปริมาณการใช้เงินในการเติมน้ำมัน จึงช่วยป้องกันการทุจริต และสามารถติดตามค่าใช้จ่ายผ่านช่องทางออนไลน์ได้

ข้อดีของ Fleet Card

  • สะดวกสบาย เป็นวิธีที่สะดวกสบายสำหรับธุรกิจเพื่อชำระค่าน้ำมัน
  • ช่วยในการเก็บบันทึก ฟลีทการ์ดจะบันทึกรายละเอียดเกี่ยวกับค่าเชื้อเพลิงและค่าใช้จ่ายอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับยานพาหนะให้แก่ธุรกิจ ทำให้เป็นประโยชน์ในการติดตามและการจัดทำงบประมาณ
  • ช่วยในการควบคุม ทำให้ธุรกิจสามารถกำหนดขีดจำกัดได้ว่าจะใช้บัตรอย่างไร และใช้ที่ใด สามารถกำหนดวงเงินในการใช้จ่ายแต่ละเดือนได้ จึงทำให้ทราบว่าในแต่ละเดือนนั้นใช้จ่ายไปเท่าไหร่ จึงเป็นการลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นลง ทำให้ควบคุมค่าใช้จ่ายได้ดีขึ้น
  • มีความปลอดภัย เนื่องจากไม่ต้องพกเงินสดในการชำระค่าน้ำมันเชื้อเพลิง โดยก่อนใช้บัตรจะต้องทำการใส่รหัสก่อนจึงจะสามารถชำระเงินได้ ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวกและมีความปลอดภัย
  • ให้ส่วนลด ฟลีทการ์ดหลายรายการจะให้ส่วนลดค่าน้ำมันเชื้อเพลิง จึงช่วยให้ลดต้นทุนในการดำเนินงานได้
  • สามารถเรียกเก็บเงินได้ง่ายขึ้น บัตร Fleet Card ทำให้กระบวนการเรียกเก็บเงินในธุรกิจทำได้ง่ายขึ้น เพราะค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานทั้งหมดของฟลีทจะรวมไว้ในบัตรเพียงใบเดียว

ข้อเสียของ Fleet Card

  • เก็บค่าธรรมเนียม สำหรับฟลีทการ์ดบางใบจะมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในการใช้งาน เช่น ค่าธรรมเนียมในการบำรุงรักษา ค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรม ค่าธรรมเนียมรายปี เป็นต้น เมื่อเวลาผ่านไปค่าธรรมเนียมเหล่านี้อาจเพิ่มขึ้นได้
  • การยอมรับการใช้งานมีไม่มาก จะมีสถานที่ในการใช้ Fleet Card ในสถานที่เฉพาะ เช่น ปั๊มน้ำมัน และสถานีบริการ
  • ใช้ซื้อสินค้าอื่นๆไม่ได้ สำหรับการใช้ Fleet Card จะไม่สามารถรูดเพื่อซื้อสินค้าอื่น และไม่สามารถถอนออกมาเป็นเงินสดได้ แต่ก็จะมีวงเงินเหมือนกับบัตรเครดิตอื่นๆทั่วไป

สำหรับผู้ที่มีธุรกิจซึ่งต้องมีการใช้รถบ่อยครั้ง การมีบัตร Fleet Card ไว้ใช้งานก็จะสามารถเพิ่มความสะดวกสบาย และทำให้ทราบถึงค่าใช้จ่ายในการเติมน้ำมัน จึงเป็นการควบคุมค่าใช้จ่ายในด้านนี้ได้เป็นอย่างดี