เลี้ยงปลาทอง ยังไงให้รอด ข้อควรรู้ก่อนเลี้ยง

การ เลี้ยงปลาทอง ถือว่าเป็นปลายอดนิยมเป็นอันดับต้น ๆ เพราะมีความสวยงาม และยังเชื่อว่ามีความเป็นมงคล แต่หลาย ๆ คนเมื่อเลี้ยงไปแล้วกลับไม่สามารถเลี้ยงได้นาน ๆ เพราะปลาทองมักจะตายก่อน ดังนั้นเราจึงนำข้อควรรู้มาแนะนำกัน

ตู้ – อ่าง สำหรับ เลี้ยงปลาทอง

เลี้ยงในตู้กระจกใส – วิธีนี้ง่ายต่อการควบคุมอุณหภูมิ ควรเลือกตู้ที่มีขนาดที่มีความจุของอย่างน้อย 40 ลิตร (เลี้ยงได้มากถึง 12 ตัว) สิ่งสำคัญควรรักษาระดับอุณหภูมิให้คงที่ตลอดวัน จะช่วยทำให้ปลาทองรอดชีวิตได้

เลี้ยงในอ่างปูนซีเมนต์ – ให้คำนึงถึงแสงสว่าง ไม่ควรอยู่ในจุดอับแสง และไม่มีแสงจ้าเกินไป ทางที่ดีควรปิดบ่อด้วยตาข่ายพรางแสงประมาณ 60% บ่อควรลาดเอียง จะทำให้เปลี่ยนถ่ายน้ำได้ง่าย

การให้อาหาร เลี้ยงปลาทอง

ควรให้อาหารสำเร็จ 1-2 ครั้ง/วัน และไม่ควรให้มากเกินไปจะทำให้ปลาอ้วนมีลักษณะไม่สมบูรณ์ ดูไม่สวยงาม หากภายใน 15 นาที ปลากินไม่หมดให้ตักทิ้งได้เลยเพื่อป้องกันน้ำเน่าเสียจนทำให้ปลาตายได้

ใส่ใจคุณภาพของน้ำ

คุณภาพน้ำเป็นหัวใจสำคัญสำหรับปลาทองที่จะช่วยทำให้รอดชีวิต ปลาโตเร็ว สุขภาพดี มีภูมิต้านทานโรคได้ดี โดยสามารถใช้น้ำประปาได้ เพราะผ่านการบำบัด จนสะอาด ปราศจากเชื้อโรค แต่ควรมีการกำจัดคลอรีนก่อน วิธีก็คือ พักน้ำไว้ 2-3 วัน หรือนำไปตากแดดประมาณ 24 ชั่วโมง หากต้องการใช้นำทันที ให้เติมโซเดียมไทโอซัลเฟต 1 เกล็ดต่อน้ำ 5 ลิตร

ออกซิเจนในน้ำสำหรับ เลี้ยงปลาทอง

ปลาทองจะชอบน้ำมีออกซิเจนสูง การเลี้ยงควรมีระบบการหมุนเวียนอากาศ เช่น ระบบกรองน้ำ น้ำพุ น้ำตก หรือปั๊มน้ำ หากเป็นปลาทองปลาทองขนาดใหญ่จะต้องการออกซิเจนมากกว่าปลาเล็ก อุณหภูมิของน้ำที่เหมาะสมอยู่ที่ 28-35 องศาเซลเซียส หากซื้อปลามาใหม่ควรแช่ถุงใส่ปลาทองในน้ำก่อนซัก 10-15 นาที เพื่อให้ปลาปรับร่างกายให้เข้ากับอุณหภูมิของน้ำ

เลี้ยงปลาทอง ควรเลือกซื้อให้ดี

สำหรับมือใหม่ไม่จำเป็นต้องซื้อแพง ๆ ควรเลือกปลาทองที่ขนาดเล็กมาลองหัดเลี้ยงก่อน การเลือกให้ดูปลาที่ว่ายน้ำตลอดเวลา การว่ายต้องเป็นปกติ ไม่หัวทิ่ม หรือเอียง มีสีเข้ม เกล็ดเป็นมันวาว ลำตัวทั้งซ้าย และขวามีความสมดุล มีครีบ และหางจะเบ่งบานตลอดเวลา ให้เลือกปลาที่ตัวใหญ่ที่สุดในกลุ่ม

เป็นยังไงบ้างกับวิธี เลี้ยงปลาทอง ให้รอดซึ่งหวังว่าข้อมูลที่เรานำมาฝากจะมีประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังจะเลี้ยง เชื่อว่าหากใครทำตามวิธีเหล่านี้นอกจากจะทำให้ปลาไม่ตายแล้ว ยังช่วยทำให้ปลาโตไว มีความแข็งแรงสวยงามอีกด้วย