ทุกเรื่องเกี่ยวกับ หน้าจอแบบ LED

หลายคนน่าจะเคยได้ยิน และได้เห็นเกี่ยวกับเรื่องของ หน้าจอแบบ LED กันมาไม่น้อย ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่มีหน้าจอ ส่วนใหญ่เรามจะได้เห็นกันทั่วๆ ไปสำหรับการนำเอามาใช้ในสื่อต่างๆ ไม่ว่าขนาด มิติ แสง ความสมจริง สิ่งเหล่านี้ได้ทำให้การนำเอาหน้าจอแบบ LED มาใช้งานกันเพิ่มมากขึ้น โดยที่วันนี้เราจะพาทุกนมาดูเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ หน้าจอแบบ LED

Backlight เพราะฉะนั้นมันจะไม่ใช่ประเภทของจอ โดยที่จะใช้ระบบการฉายภาพด้วยหลอดไฟขนาดเล็ก หรือหลอด LED ซึ่งจะหน้าหน้าที่ในการเป็นตัวเกิดแสง และผลึกคริสตัลที่เป็นของแข็งกึ่งของเหลว 3 สี ก็คือ แดง น้ำเงิน และเขียว มีการบิดตัวเป็นองศาเพื่อให้แสงไฟจาก LED ส่องผ่าน และฉายออกมาเป็นภาพสีสันที่สวยงามให้ได้เห็นกันบนหน้าจอ

แต่ในขณะเดียวกับหน้าจอ LCD คือคำที่ย่อมาจาก Liquid-crystal display หรือก็คือชนิดของเทคโนโลยีทีวี และจอมอนิเตอร์ ที่จะทำหน้าที่ในการแสดงผลแบบดิจิทัล และใช้วัตถุที่มีลักษณะเป็นของเหลวแทนการใช้หลอดภาพ พร้อมหลอดฟลูออเรสเซนต์สร้างแสงสว่าง ถึงแม้จะมีหลักการในการใช้งานที่ทำให้เกิดการฉายแสงที่เหมือนกับการแสดงผลของ Backlight แต่ระบบการทำงานก็จะมีระบบการใช้งานที่แตกต่างจาก LED

จะเห็นได้ว่าความแตกต่างของระบบการทำงานของทั้ง 2 รูปแบบ จะมีความแตกต่างกันที่หลอดดำเนินแสง โดยที่หน้าจอ LED ที่จะทำหน้าที่ในการแสดงผลที่จะได้ความคมชัด มิติ และสี ที่สวย คม เหมือนจริง มากกว่า LCD ที่จะมีลักษณะในการทำความสว่างมากกว่า แต่อาจจะทำให้เกิดการผิดเพี้ยนของสีในบางฉาก เพราะฉะนั้นหน้าจอที่เป็นแบบ LED จึงได้รับความนิยมในการใช้งานมากกว่า

ข้อดีของการเลือกใช้ หน้าจอแบบ LED

สำหรับ หน้าจอแบบ LED ถือว่าจะมีข้อดีโดยตรง ตรงที่สามารถสั่งผลิตได้หลายแบบ หลายขนาด กำหนด และเจาะจงได้ตามความต้องการของผู้ใช้งาน และแบบงานเฉพาะ และด้วยการที่ LED Color Display ที่จะทำหน้าที่ในการแสดงผลได้อย่างมีคุณภาพ จึงทำให้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะการนำมาใช้ประโยชน์ในด้านสื่อสารมลชล โดยที่เรามักจะได้เห็นงานโฆษณาต่างๆ รวมไปถึงนิทรรศการต่างๆ เลือกใช้งานกันมากขึ้น โดยที่ในปัจจุบันก็จะมีลูกค้า และฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย ดูดี รูปทรงทันมัย สามารถใส่ไอเดียในการนำเสนอได้อย่างเต็มที่ เต็มรูปแบบ โดยที่สามารถนำการใช้งานของ หน้าจอแบบ LED มาเปรียบเทียบกับโทรทัศน์จอยักษ์ที่จะทำให้ทุกคนสามารถชื่นชอบผลงาน ที่จะนำเสนอได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นวิดิโอ ภาพกราฟฟิก ก็จะนำเสนอความละเอียดของสิ่งที่จะแสดงผลได้อย่างมีประสิทธิภาพได้นั่นเอง