ขูดหินปูนในสัตว์เลี้ยง เพื่อลดปัญหาภายในช่องปากสัตว์เลี้ยง

สุขภาพช่องปากสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขและแมวนั้นจะต้องได้รับการดูแล เนื่องจากหากไม่ได้รับการดูแล ปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานานจนเกิดคราบหินปูน ก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของสัตว์เลี้ยง ทำให้สัตว์เลี้ยงเหงือกบวม เหงือกอักเสบ และมีกลิ่นปากได้ ดังนั้นบทความนี้จะมีรายละเอียดสำคัญที่ควรรู้สำหรับการขูดหินปูนในสัตว์เลี้ยง

หากไม่ขูดหินปูนให้กับสุนัขและแมว จะทำให้เกิดปัญหาช่องปากดังนี้

  • ช่องปากอักเสบ สุนัขและแมวจะมีอาการเจ็บปวดภายในช่องปาก ส่งผลให้ทานอาหารได้น้อยลง
  • ฝีรากฟัน สัตว์เลี้ยงจะมีอาหารเหงือกบวม ใบหน้าบวม มีหนองที่รากฟัน ไม่ร่าเริง ดูอ่อนเพลีย
  • โรคปริทันต์ เป็นโรคที่ส่งผลให้สุนัขและแมวมีกลิ่นปาก ฟันโยก เหงือกบวม

การขูดหินปูนในสุนัขและแมว มีขั้นตอนอย่างไร

ถ้าน้องหมาน้องแมวมีกลิ่นปากหรือปากเหม็น หากไปพบคุณหมอแล้วก็จะต้องขูดหินปูน ซึ่งการขูดหินปูนสำหรับสุนัขและแมวนั้นจะใช้เวลาไม่นาน โดยจะมีขั้นตอนในการทำดังนี้

  • แพทย์จะนัดตรวจเลือดและตรวจสุขภาพก่อน
  • งดอาหาร งดน้ำ เป็นเวลา 6-12 ชั่วโมง
  • ก่อนเริ่มทำการขูดหินปูน แพทย์จะวางยาสลบสัตว์เลี้ยง และทำการใส่ท่อช่วยหายใจ
  • สำหรับการขูดหินปูน แพทย์จะขูดบริเวณที่มองเห็นได้ชัดก่อน จากนั้นจะขูดบริเวณใต้เหงือก และตามซอกมุมต่างๆ
  • ขั้นตอนต่อมาจะมีการขัดและทำการเคลือบผิวฟัน
  • ถ้ามีการถอนฟันหรือทำอย่างอื่นเพิ่ม ก็จะมีการทำในขั้นตอนนี้

การขูดหินปูนให้กับสัตว์เลี้ยงไม่ต้องวางยาสลบได้ไหม

หากต้องมีการวางยาสลบ ผู้ที่เป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงอาจมีความกังวลในความปลอดภัยของสัตว์เลี้ยงตนเอง แต่การขูดหินปูนให้กับสุนัขและแมวนั้นมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องวางยาสลบ เพราะหากไม่วางยาสลบ แพทย์ก็จะไม่สามารถตรวจสอบช่องปากและขูดหินปูนได้อย่างละเอียดมากพอ หากเป็นกังวลเรื่องความปลอดภัยในการใช้ยาสลบกับสัตว์เลี้ยง ก็ให้ใช้บริการขูดหินปูนสำหรับสำหรับเลี้ยง ที่โรงพยาบาลสัตว์ชั้นนำ หรือคลินิกที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และมีเครื่องมือคุณภาพ

หลังจากขูดหินปูนให้กับสัตว์เลี้ยง ควรดูแลอย่างไร

หลังจากที่สัตว์เลี้ยงได้ฟื้นตัวจากยาสลบแล้ว แพทย์ก็จะให้กลับบ้านได้ และให้ยากลับมารับประทาน โดยส่วนใหญ่ก็จะเป็นยาแก้อักเสบและยาฆ่าเชื้อ จากนั้นก็จะมีการนัดตรวจสุขภาพให้กับสัตว์เลี้ยงอีกครั้ง สำหรับเจ้าของสัตว์เลี้ยงควรป้อนยาให้ครบถ้วนและตรงเวลา เพื่อเป็นการป้องกันอาการแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น และให้พาสัตว์เลี้ยงไปพบแพทย์ตามนัดหมายด้วย

สำหรับการขูดหินปูนในสัตว์เลี้ยง จะช่วยลดปัญหาช่องปากต่างๆที่อาจเกิดขึ้น ทำให้สัตว์เลี้ยงมีสุขภาพช่องปากที่ดี ปากไม่มีกลิ่นเหม็น และสามารถเคี้ยวทานอาหารได้อย่างปกติ