กัญชาแมวคืออะไร แล้วมีอันตรายหรือไม่

กัญชาแมว หรือที่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Catnip (Nepeta Cataria) เป็นพืชชนิดหนึ่งที่จัดอยู่ในตระกูลมิ้นท์ ซึ่งก็มีบางคนเรียกพืชชนิดนี้ว่า ต้นหญ้าแมว ที่ในส่วนของใบ และก้านของต้นกัญชาแมวจะมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า Nepetalactone โดยที่สารดังกล่าวจะทำให้แมวรู้สึกถึงความเพลิดเพลิน เคลิบเคลิ้ม ทำให้มีความสุข โดยที่ทางทีก็จะมีความรู้สึกตื่นเต้นจนแสดงท่าทางแปลกๆ ออกมา จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเรามักจะได้เห็นแมวชื่นชอบในการกัด หรืองับต้นกัญชาแมวอยู่เสมอ เพราะว่ามันเป็นเหมือนวิธีผ่อนคลายชนิดหนึ่ง ที่จะทำให้แมวสามารถรู้สึกดีได้ โดยที่กัญชาแมวจะไม่ได้มีผลเพียงแค่แมวเพียงเท่านั้น เพราะยังมีผลต่อสัตว์ชนิดอื่นที่อยู่ในตระกูลแมวอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น เสือ สิงโต ก็จะสามารถรู้สึกดี และเพลิดเพลินไปกับกัญชาแมวได้ด้วยเช่นเดียวกัน

กัญชาแมวมีอันตรายไหม

โดยที่สารที่อยู่ภายในกัญชาแมว จะออกฤทธิ์เมื่อถูกปล่อยออกมาเมื่อมีใครมาสัมผัส หรือบดขยี้ในส่วนของใบ หรือลำต้น โดยที่จะทำการจับต่อมรับกลิ่นโดยตรงกับจมูก ทำออกฤทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงการทำงานของระบบประสาทโดยตรง และสามารถกระตุ้นสมองให้เกิดอาการเคลิ้ม โดยปกติแล้วหลังจากที่แมวได้รับสารดังกล่าวเข้าไป จะออกฤทธิ์ประมาณ 5 – 15 นาที หรืออาจจะนานกว่านี้ก็ได้ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับร่ากายของแมวในแต่ละตัว ว่าสามารถรับสารดังกล่าวได้มากขนาดไหน แต่ถึงอย่างไรก็ตามมีข้อสรุปในการวิจัยออกมาว่า กัญชาแมว จะไม่แสดงผลต่อแมวทุกตัว โดยจะมีเพียงแค่ 1 ใน 3 ของแมวทั้งหมด ที่จะไม่แสดงผลต่อกัญชาแมวเลยก็ได้

แมวจะเสพติดกัญชาแมวหรือไม่

เป็นเรื่องที่หลายคนสงสัย และทำให้ไม่กล้าที่จะซื้อกัญชาแมวมาให้กับแมวที่บ้าน นั่นก็คือ แมวจะเสพติดกัญชาแมวหรือไม่ ซึ่งคำตอบก็คือ สามารถหายห่วงได้เลยเพราะว่าจากการศึกษา และวิจัยโดยตรงเกี่ยวกับกัญชาแมว และแมว ได้บอกเอาไว้ว่า การให้กัญชาแมวเพียงแค่เป็นการทำให้ระดับฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความพึงพอใจน้องแมวเพิ่มขึ้นเพียงเท่านั้น ที่นอกจากจะไม่ทำให้เกิดอันตรายแล้ว ยังทำให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วย เพราะจะสามารถช่วยลดความเครียดภายในแมว และไม่ได้ทำให้เสพติดแต่อย่างไร จะไม่มีผล หรืออาการข้างเคียงตามมา รวมไปถึงถ้าหากไม่ได้ใช้กัญชาแมวอย่างต่อเนื่อง ก็จะไม่เกิดอาการที่หงุดหงิดอีกด้วย ก็จะยังคงดำเนินชีวิตได้อย่างปกติ เพราะฉะนั้นมั่นใจได้เลยว่า กัญชาแมว ไม่เป็นทั้งอันตราย และไม่เกิดการเสพติดอย่างแน่นอน