รู้ทัน กลโกงซื้อของออนไลน์ เพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ

ในยุคปัจจุบันผู้คนนิยมสั่งซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์เป็นอย่างมาก จึงทำให้เหล่ามิจฉาชีพอาศัยช่องทางเหล่านี้หลอกเอาเงินจากลูกค้าด้วยหลากหลายวิธี บทความนี้จะเผยถึงกลโกงซื้อของออนไลน์ที่เหล่ามิจฉาชีพมักใช้กัน เพื่อเราจะได้รู้ทันและไม่ตกเป็นเหยื่อให้กลุ่มคนเหล่านี้ ซึ่งกลโกงต่างๆที่ต้องระวังมีดังนี้

ส่งสินค้ามาไม่ตรงกับที่ซื้อ

มีให้ได้เห็นกันอยู่บ่อยครั้งสำหรับการสั่งสินค้าทางออนไลน์แล้วได้ของที่ไม่ตรงปก ไม่ว่าจะเป็นสินค้าผิดขนาด ผิดสี สินค้าคุณภาพไม่ตรงกับที่โฆษณา หรือส่งสินค้ามาเป็นอย่างอื่น จะติดต่อไปที่ร้านเพื่อแจ้งเปลี่ยนสินค้าก็ทำไม่ได้ ดังนั้นหากได้รับสินค้าที่มีปัญหาเหล่านี้ ควรถ่ายวีดีโอและถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐานเพื่อใช้ในการร้องเรียนต่อไป

มีสินค้ามาส่ง ทั้งที่ไม่ได้สั่งซื้อ

มิจฉาชีพจะส่งของมาถึงเราผ่านบริษัทขนส่ง ทั้งๆที่เราไม่ได้สั่งซื้อสินค้า โดยใช้วิธีการเก็บเงินปลายทาง หลายคนอาจจำไม่ได้ว่าตนเองได้กดสั่งซื้ออะไรไปบ้าง จึงเข้าใจว่าเป็นสินค้าที่ตนเองได้กดสั่งซื้อไว้ หรืออาจคิดว่าสมาชิกในบ้านอาจสั่งซื้อเอาไว้ ก็เลยเซ็นต์ชื่อและชำระเงิน และสุดท้ายก็รู้ว่าเป็นพัสดุที่ไม่ได้สั่ง

ซื้อของแบรนด์เนมแท้แต่ได้ของปลอม

หากเป็นคนที่ชอบสั่งซื้อสินค้าที่เป็นของแบรนด์เนมแท้ ก็อาจเสียท่าให้กับร้านค้าในโลกออนไลน์ได้ ซึ่งมักจะโพสต์สินค้าแบรนด์เนมแท้บนช่องทางออนไลน์ ทำให้ดูน่าเชื่อถือว่าหากซื้อแล้วจะได้ของแท้จริงๆ พอลูกค้าสั่งซื้อสินค้ากลับได้สินค้าปลอมมา ดังนั้นก่อนจะซื้อสินค้าแบรนด์เนมทางออนไลน์ ควรพิจารณาข้อมูลของร้านค้าให้ละเอียด ก่อนที่จะสั่งสินค้า

หลอกเซ็นรับพัสดุผิดกฎหมาย

มิจฉาชีพจะทำกันเป็นทีม โดยมีการส่งของมาถึงหน้าบ้าน แล้วหลอกให้เซ็นรับพัสดุที่อาจจะเป็นสิ่งผิดกฎหมาย จากนั้นจะจัดฉากปลอมตัวเป็นตำรวจเข้าตรวจค้น แล้วทำการรีดไถเงิน หากเจอเหตุการณ์แบบนี้ ให้ตั้งสติก่อน ทำการตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่ได้สั่งซื้อสินค้าใดๆ และห้ามเซ็นต์รับสิ่งของหรือจ่ายเงินในสิ่งที่เราไม่ได้สั่งซื้อเด็ดขาด

รับหิ้วของ แต่ไม่ได้ของ

บนโลกออนไลน์นั้นจะมีบริการรับหิ้วของ ไว้บริการสำหรับเหล่านักช้อปที่ต้องการความสะดวกสบาย โดยยอมเสียเงินเพิ่มอีกเล็กน้อยในการใช้บริการ แต่ทั้งนี้เราจะเชื่อใจผู้ที่รับหิ้วของบนโลกออนไลน์ได้อย่างไร การใช้บริการนี้อาจทำให้เสียทั้งเงิน และสินค้าก็ไม่ได้ ดังนั้นก็ควรที่จะตรวจสอบประวัติผู้รับหิ้วของให้ดีว่ามีความน่าเชื่อถือขนาดไหน

ได้รู้ถึงกลโกงซื้อของออนไลน์ที่มิจฉาชีพทำกันแล้ว ก็จะทำให้เราระวังในการสั่งซื้อของทางออนไลน์มากขึ้น สิ่งสำคัญในการสั่งซื้อของทางออนไลน์คือ จะต้องดูข้อมูลผู้ขายให้แน่ใจว่ามีความน่าเชื่อถือมากขนาดไหนก่อนการสั่งซื้อสินค้า