มาทำความรู้ SEO คือ อะไร พร้อมเทคนิคที่จะช่วยให้ติดอันดับต้น ๆ

Search engine optimization ที่เรียกย่อ ๆ ว่า SEO คือ การสร้างปรับแต่งเนื้อหาบนเว็บไซต์ เพื่อให้ติดอันดับต้น ๆ ของการค้นหา เพื่อให้ถูกพบได้ง่ายมากขึ้น ส่งผลให้ถูกคลิกบ่อยกว่าเว็บไซต์ที่อยู่ด้านล่าง หรืออยู่หน้าถัดไป ซึ่งการทำ SEO สามารถทำได้หลายแบบไม่ว่าจะเป็นการค้นหารูป ค้นหาวิดีโอ แต่สิ่งที่ใช้ง่าย และให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดคือการให้คำค้นหา (Keyword) ใน Web Search นั่นเอง ยิ่งหากเรามีคำค้นหาที่ดี ที่โดนก็สามารถช่วงชิงตำแหน่งสูง ๆ ในหน้าแรกได้ทำให้มีผู้เข้าชมอย่างต่อเนื่องยังส่งผลดีต่อเว็บไซต์ของเราในระยะยาวอีกด้วย

SEO คือ การ โฆษณาขายสินค้า ให้เป็นที่รู้จัก

หลักการที่จะทำให้ธุรกิจ หรือสินค้าของเราเป็นที่รู้จักเว็บไซต์ของเราต้องเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยหลักการทั่วไปที่ต้องทำก็มีดังนี้

เลือก Domain Name ที่ดี

การเลือก Domain Name ควรตั้งชื่อให้เข้ากับเนื้อหาในเว็บไซต์ เพื่อทำให้ลูกค้า และ google ได้รู้ว่าเว็บไซต์ของเรามีจุดประสงค์ในการสื่อถึงเนื้อหาในด้านใด เช่น หากเว็บของเราจะทำเกี่ยวกับอุปกรณ์แคมปิ้งก็อาจตั้งว่า camping.com เป็นต้น

หมั่นอัปเดทเนื้อหาลงเว็บไซต์บ่อย ๆ

การที่เราลงเนื้อหาบ่อย ๆ ถือเป็นการอัปเดทเว็บไซต์ไปในตัวโดย Search Engine จะชอบเว็บไซต์ที่มีการเพิ่มเนื้อหาเป็นประจำ มากกว่าเว็บไซต์ที่นิ่ง ๆ ไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลง และนอกจากจะอัปเดทเนื้อหาแล้วสิ่งที่ควรทำก็คือ การเพิ่ม Keyword ใหม่ ๆ จะช่วยทำให้ลูกค้าค้นหาเว็บของเราได้ง่ายยิ่งขึ้น

ทำ Backlink

Backlink คือ การหาลิงค์จากเว็บไซต์ภายนอกมาใส่เนื้อหาในเว็บไซต์ของเรา โดยสามารถลิงค์จากเว็บอื่น ๆ หรือแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียก็ได้ แต่สิ่งสำคัญคือเนื้อหาต้องเกี่ยวข้องกัน หากไม่เช่นนั้น Search Engine จะมองว่าเว็บไซต์ที่เราลิงค์ไปนั้นไม่มีคุณภาพ ทำให้เราเว็บไซต์ของเราถูกด้อยค่าลงได้

รูปภาพก็สำคัญ

แน่นอนว่าการทำ SEO ต้องเน้นสาระเนื้อหาเป็นหลัก แต่ไม่ควรมองข้ามรูปภาพประกอบเพราะคงไม่ดีแน่หากมีตัวหนังสือเยอะ ๆ ดูแล้วตาลายไปหมด ควรรูปภาพบ้างประปราย คนอ่านจะได้พักสายตาบ้าง นอกจากนี้ยังสามารถไปปรากฏในผลลัพธ์การค้นหารูปภาพของ Search Engine ได้อีกด้วย

การทำ SEO คือ ต้องออกแบบเว็บไซต์ให้ดูดี และใช้งานง่าย

การออกแบบเว็บไซต์ให้ดูดี ดูสบายตาน่าอ่าน ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน จะทำให้คนเข้ามาแล้วอยากเข้ามาอีก หากทำให้ยุ่งยากใช้สีสันเยอะไป เปลี่ยนรูปตัวชี้เมาส์ ลองนึกดูหาเป็นคุณอยากจะกลับเข้าไปอ่านหรือไม่

มาถึงตรงนี้ SEO คือ อะไรและทำอย่างไรถึงจะทำให้เว็บไซต์ติดอันดับต้น ๆ ซึ่งหากใครกำลังจะทำก็สามารถนำเคล็ดลับที่เรานำมาฝากไปปรับใช้กันได้รับรองว่าหากตั้งใจทำจริงก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย