เที่ยวกางเต็นท์ ต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง

ปัจจุบันกระแสการท่องเที่ยวแนวธรรมชาติได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการแคมป์ปิ้ง หรือกางเต็นท์ ที่จะทำให้นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสถึงบรรยากาศของธรรมชาติ ได้ดื่มด่ำกับบรยากศของความสวยงาม ซึ่งภายในประเทศไทยก็มีสถานที่ท่องเที่ยว และจุดกางเต็นท์ที่น่าสนใจมากมาย ที่ไม่ได้กระจุกอยู่โซนท่องเที่ยวเพียงเท่านั้น เพราะมีอยู่ทั่วทุกมุมของประเทศ ให้สามารถเลือกใช้บริการได้ตามความเหมาะสม มีทั้งแบบเสียค่าบริการ และเปิดให้บริการฟรี

โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวกางเต็นท์ชื่อดัง และได้รับความนิยมากอย่าง ภูกระดึง ภูสอยดาว หรือเขาใหญ่ รวมไปถึงลานอุทยานแห่งชาติต่างๆ ทั่วประเทศ และเพื่อทำให้การท่องเที่ยวในการ เที่ยวกางเต็นท์ ออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด ได้สัมผัสถึงบรรยากาศความสวยงามของธรรมชาติมากที่สุด การเตรียมตัวจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะมือใหม่ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพาไปดูอุปกรณ์ที่สำคัญ ที่เวลาจะไปเที่ยวกางเต็นท์ จะต้องเตรียมอุปกรณ์เหล่านี้ติดตัวไปด้วยทุกครั้ง

1.เต็นท์

สิ่งที่สำคัญมากที่สุดในการ เที่ยวกางเต็นท์ ก็คือ เต็นท์ โดยที่ในปัจจุบันก็มีสถานที่ที่มีเต็นท์ให้บริการแบบครบวงจร แต่สำหรับใครที่ไปท่องเที่ยวแนวธรรมชาติโดยตรง เต็นท์ จะเป็นสิ่งที่สำคัญ และขาดไม่ได้เลย โดยเฉพาะบางพื้นที่ที่มีข้อจำกัดของการอยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นเรื่องอากาศ ฝุ่น ควัน และสภาพแวดล้อมต่างๆ ถ้าหากเลือกใช้งานเต็นท์ที่ดี และได้คุณภาพ นอกจากจะเป็นพื้นที่ในการพักผ่อนแล้ว ยังสามารถช่วยในเรื่องของการสร้างความอบอุ่นได้อีกด้วย ติดตั้งง่าย ใช้งานง่าย เพิ่มความสะดวกสบายในการท่องเที่ยว

2.อุปกรณ์ให้แสงสว่าง

เพราะบางพื้นที่ที่เราไปเที่ยวกางเต็นท์ อาจจะเป็นพื้นที่ที่เป็นธรรมชาติโดยตรง ไม่มีการเชื่อมต่อของไฟฟ้า และน้ำ เพราะฉะนั้นการนำเอาอุปกรณ์ให้แสงสว่างติดตัวไปด้วยจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะการเดินทางไปในสถานที่ที่ให้ความเป็นธรรมชาติสูง อาจจะต้องแลกมาด้วยความสะดวกสบายในปัจจัยตรงนี้ โดยที่ควรนำ ตะเกียง ไฟฉาย เตาแก๊สปิกนิก ติดกระเป๋าไปด้วยทุกที่ เพราะถ้าหากการไปท่องเที่ยวตามแหล่งธรรมชาติ ที่ไม่มีแสงไฟที่เพียงพอ อาจจะทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวไม่สนุกอย่างที่คิดก็ได้

3.ยาสามัญ ยาประจำตัว

สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยที่ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปท่องเที่ยวที่ไหน ก็จำเป็นต้องพกติดตัวไว้เสมอนั่นก็คือ ยาสามัญ และยาประจำตัว โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัว เพราะการไปเที่ยวกางเต็นท์ หมายถึงการเดินทางไปเที่ยวตามแหล่งธรรมชาติ ที่อาจจะมีการเดินทางที่ยากลำบาก รวมไปถึงตั้งอยู่ในบริเวณที่ห่างไกล เพราะฉะนั้นการเตรียมยาติดตัวเอาไว้เสมอ จะเป็นเรื่องที่ดีที่สุด หรือก่อนเดินทางควรตรวจสุขภาพร่างกายให้มั่นใจก่อนออกเดินทางทุกครั้ง ก็จะช่วยให้การท่องเที่ยวกางเต็นท์ของคุณเต็มที่ได้นั่นเอง

สำหรับสิ่งของ และอุปกรณ์เหล่านี้ เป็นเพียงพื้นฐานเท่านั้น เพราะการเที่ยวกางเต็นท์ในแต่ละที่ ก็จะมีข้อจำกัดต่างๆ ที่แตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นก่อนออกเดินทางทุกครั้ง ควรศึกษาข้อมูลของสถานที่ท่องเที่ยวที่กำลังจะเดินไปทางให้ละเอียดเสียก่อน ว่าอุปกรณ์ไหนจำเป็น หรือไม่จำเป็น รวมไปถึงการเตรียมตัวล่วงหน้าก่อนการเดินทาง ก็จะทำให้สามารถเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างดีที่สุดนั่นเอง