เช็กสัญญาณเตือนของ มะเร็งปากมดลูก ภาวะใกล้ตัวสำหรับผู้หญิงทุกคน

ปัจจุบันมีตัวเลขบ่งบอกว่าผู้หญิงไทยจะมีอัตราการเป็นมะเร็งปากมดลูกที่สูงเป็นอันดับสอง รองลงมาจากมะเร็งเต้านมเลยทีเดียว โดยที่มะเร็งทั้งสองประเภทถือว่าเป็นมะเร็งชนิดเดียวกัน ซึ่งพอเป็นคำว่ามะเร็ง หลายคนก็จะคิดว่าเป็นโรคที่ร้ายแรง ซึ่งจริงๆ แล้วถ้าหากรู้ก่อน สามารถป้องกันได้เร็ว ก็จะทำให้สามารถรักษาอาการให้หายขาดได้ เพียงแค่ใส่ใจในตัวเองให้มากขึ้น หมั่นตรวจภายในสม่ำเสมอ โดยที่ในปัจจุบันยังสามารถตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกลงลึกได้แบบ HPV DNA เพราะอย่างที่บอกว่าปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับมะเร็งสำหรับผู้หญิง จะมีปัจจัยความเสี่ยงใจหลายๆ เรื่อง เพราะฉะนั้นการหมั่นตรวจสอบตัวเองอยู่เสมอ ก็จะทำให้สามารถป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

มะเร็งปากมดลูก คืออะไร

ปัจจุบันมีตัวเลขบอกเอาไว้ว่าผู้หญิงไทยทั้งหมด มีโอกาสที่จะเป็นมะเร็งปากมดลูกที่สูงถึง 6,000 – 8,000 คน/ปี และมีอัตราเสียชีวิตเฉลี่ย 8 – 10 คนเลยทีเดียว ข้อมูลดังกล่าวอ้างอิงมาจากสถาบันมะเร็งแห่งนี้ ซึ่งตัวเลขดังกล่าวถือว่าสูงเป็นอย่างมาก ถ้าหากมาเปรียบเทียบกับโรคต่างๆ ที่มีระดับความรุนแรงที่ใกล้เคียงกัน โดยที่ผู้หญิงทุกคนมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ เพียงแค่เริ่มมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก และเกือบ 100% ของมะเร็งปากมดลูก เกิดมาจากการติดเชื้อ HPV เพราะเป็นเชื้อที่สามารถติดได้ง่าย และนอกจากการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังสามารถติดต่อได้จากการสัมผัสได้อีกด้วย โดยที่จะมีลักษณะเหมือนพาหะที่นำพาเชื้อไปสู่ช่องคลอด โดยที่เวลาติดเชื้อแล้ว อาจจะไม่มีอาการเจ็บ ไม่ปวด ไม่มีบาดแผล กว่าจะรู้ก็อาจจะผ่านไปหลายปีแล้ว

สัญญาณเตือนของอาการมะเร็งปากมดลูก

มะเร็งปากมดลูก ขึ้นชื่อว่ามะเร็วล้วนแล้วแต่มีผลที่รุนแรงทั้งนั้น โดยที่มะเร็งปากมดลูก ถือว่าเป็นประเภทที่ผู้หญิงทุกคนมีความเสี่ยงโดยตรง ซึ่งก็จะมีระดับความรุนแรงที่น่าเป็นห่วงเป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากไม่หมั่นตรวจสอบตัวเอง หรือตรวจภายในสม่ำเสมอ พอถึงเวลาที่รู้ตัวว่าเป็น มะเร็งปากมดลูก ก็อาจจะผ่านไปหลายปีแล้ว ซึ่งการตรวจภายในอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้สามารรู้ได้ก่อน หาวิธีป้องกัน รักษาได้มีประสิทธิภาพได้มากขึ้น

  • มีเลือกออกจากช่องคลอดผิดปกติ : ไม่ว่าจะมาจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือมีเลือกออกหลังวัยหมดประจำเดือนไปแล้ว รวมไปถึงการมีประจำเดือนที่มากจนเกินไป
  • มีตกขาวผิดปกติจากช่องคลอด : ตกขาวสามารถบ่งบอกได้หลายสาเหตุ มะเร็งปากมดลูกก็เช่นเดียวกัน ให้สังเกตว่าตกขาวที่มีเลือด มีหนอง รวมไปถึงเศษเนื้อปน รวมไปถึงสี และกลิ่น
  • มีอาการเบื่ออาหาร : จะมีความรู้สึกไม่อยากอาหาร ส่งผลให้น้ำหนักตัวลดอย่างรวดเร็ว
  • มีอาการอ่อนเพลีย : จะมีความรู้สึกไม่มีแรง เหนื่อยง่ายกว่าปกติ อาจจะส่งผลโดยตรงจากการที่ทานอาหารน้อยลง
  • ปวดบริเวณท้องน้อยผิดปกติ : ส่งผลให้เกิดการขับถ่ายปัสสาวะ หรืออุจจาระที่ผิดปกติ
  • เจ็บในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ : ถ้าหากมีการเตรียมตัว เตรียมความพร้อมสำหรับการมีเพศสัมพันธ์อยู่แล้ว แต่ยังคงมีความรู้สึกเจ็บในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ อาจจะเป็นการบ่งบอกสัญญาณเตือนโดยตรงเกี่ยวกับ มะเร็งปากมดลูก
  • ขาบวม : อาการขาปวดจะเกิดขึ้นมาจากการที่มะเร็งปากมดลูกลุกลามไปที่ต่อมน้ำเหลือง

อาการเหล่านี้ ถือว่าเป็นสัญญาณเตือนของการเกิดมะเร็งปากมดลูก ที่สามารถสังเกตได้ด้วยตัวเองง่ายๆ ถ้าหากเจออาการเหล่านี้ให้ควรรีบเข้ารับการตรวจภายในให้เร็วที่สุด เพราะการตรวจพบก่อน ก็จะทำให้สามารถหาวิธีป้องกัน และรักษาที่ถูกต้องได้ ส่งผลให้สามารถรักษาอาการต่างๆ ให้หายได้นั่นอง