เครื่องล้างรถอัตโนมัติมีกี่ประเภท และข้อควรระวังในการใช้

ในปัจจุบันได้มีเครื่องล้างรถอัตโนมัติมาให้ผู้ที่มีรถยนต์ส่วนตัวได้เลือกใช้บริการ แล้วเครื่องล้างรถแบบนี้มีด้วยกันกี่ประเภท บทความนี้จะมาให้รายละเอียด พร้อมทั้งบอกถึงข้อควรระวังหากต้องการล้างรถด้วยวิธีนี้

ประเภทของเครื่องล้างรถอัตโนมัติ

สำหรับเครื่องล้างรถอัตโนมัติจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท ดังนี้

อุโมงค์ล้างรถอัตโนมัติ

เป็นอุโมงค์ล้างรถอัตโนมัติขนาดใหญ่ มีโครงสร้างและสายพานลำเลียงที่มีความแข็งแรง สามารถเคลื่อนย้ายยานพาหนะที่มีน้ำหนักกว่า 30 ตันได้ มีแปรงปัด และเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ที่สามารถทำความสะอาดรถได้อย่างทั่วถึง สำหรับการล้างรถอัตโนมัตินั้นมีเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนามากขึ้น มีอุโมงค์ล้างรถที่มีความทันสมัย มีชิ้นส่วนในการล้างรถที่เคลื่อนไหวได้ มีแวกซ์ และน้ำยาล้างรถหลากชนิด มีเซนเซอร์ พร้อมการควบคุมอัตโนมัติ เพื่อให้การทำความสะอาดรถยนต์มีประสิทธิภาพ สามารถกำจัดคราบไขมันและคราบสกปรกที่ติดอยู่บนรถได้เป็นอย่างดี

ซึ่งจะเริ่มโดยการฉีดน้ำ จากนั้นจึงล้างด้วยแชมพู และเพิ่มน้ำยาโฟม จะมีแปรงที่เรียกว่าตัวขัด และมีแปรงปัดที่วางในแนวนอนเพื่อการทำความสะอาดหลังคารถ จะมีการเพิ่มแวกซ์เพื่อช่วยป้องกันรอยขีดข่วน ป้องกันรังสียูวี และช่วยรักษาสีรถ สำหรับแปรงและตัวโครง จะขับเคลื่อนด้วยระบบไฮดรอลิค ใช้ระบบคอมพิวเตอร์ในการควบคุมการทำงาน บางขั้นตอนจะมีการเพิ่มความเร็วของแปรงปัดเมื่อผ่านมายังด้านหน้าของรถ เพื่อช่วยให้ทำความสะอาดได้อย่างหมดจด สำหรับการล้างรถส่วนอื่นก็จะอาศัยเซนเซอร์ในการทำงาน

เครื่องล้างรถ โดยการจอดรถอยู่กับที่

เป็นเครื่องล้างรถระบบอัตโนมัติที่มีความทันสมัย โดยระบบจะหมุนหัวฉีดไปรอบๆตัวรถ สำหรับขั้นตอนนั้นจะเริ่มจาก การฉีดน้ำแรงดันต่ำเพื่อให้ตัวรถเปียก จากนั้นจะลงแชมพูสำหรับการล้างรถ ขั้นตอนต่อมาแปรงล้างรถจะสะบัดหมุนรอบตัวรถ เพื่อขจัดคราบสิ่งสกปรกต่างๆที่อยู่บนรถออกไป และฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อล้างแชมพู หลังจากนั้นจะลงแวกซ์และเป่าลมเพื่อไล่คราบน้ำออก

ข้อควรระวังในการใช้บริการเครื่องล้างรถอัตโนมัติ

หากไม่อยากให้รถเป็นรอยด่างสี ก็ไม่ควรล้างรถตอนฝากระโปรงห้องเครื่องยังมีความร้อนอยู่ หรือหลังจากที่จอดรถตากแดดไว้นานๆ และหากรถมีพวกซากแมลงติดอยู่ตามบริเวณฝากระโปรง กระจกหน้ารถ กันชน กระจังหน้ารถ ควรทำการล้างซากแมลงเหล่านี้ออกก่อน โดยการฉีดน้ำให้เปียกแล้วใช้ผ้ามาเช็ดทำความสะอาด และจะต้องดูด้วยว่าขนาดของเครื่องล้างรถ สามารถใช้ได้กับขนาดของรถเราหรือไม่ หากรถมีการใส่สปอยเลอร์ ใส่เสาอากาศ ก็มีโอกาสโดนแปรงปัดทำให้เกิดการชำรุดเสียหายได้

สำหรับการใช้เครื่องล้างรถอัตโนมัติจะช่วยให้เกิดความสะดวกและรวดเร็วในการล้าง เพียงแค่นำรถเข้าไปในเครื่อง ใช้เวลาในการล้างรถไม่นาน ก็จะได้รถที่สะอาดแล้ว