ประเภทของรถยนต์ มีอะไรบ้าง รู้ไว้ก่อนเลือกใช้งาน

หากถามถึง ประเภทของรถยนต์ หลายคนก็คงบอกว่าก็คือ รถเก๋ง รถกระบะ หรือรถตู้ แต่ในความเป็นจริงรถยนต์สามารถแยกได้หลายรูปแบบออกไปอีก ดังนั้นหากใครยังไม่ว่าว่าจริง ๆ แล้วรถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่ เราจึงพาทุกคนไปทำความรู้จัก

ประเภทของรถยนต์ ซีดาน

คนไทยจะเรียกรถประเภทนี้ว่ารถเก๋ง ลักษณะของรถส่วนใหญ่เป็นแบบ 4 ส่วนหัว ห้องโดยสาร และท้ายรถแยกออกจากกัน มีขนาดที่หลากหลายขันอยู่กับการออกแบบของแต่ละค่าย

รถแฮตช์แบ็ก

เป็นรถที่มีแค่ห้องเครื่องกับห้องโดยสาร ท้ายตัดฝาท้ายเปิดขึ้นด้านบนเหมือนเปลือกหอย มีทั้งแบบ 3 ประตู และ 5 ประตู (รวมจำนวนฝาท้าย) รถประเภทนี้เน้นความกะทัดรัด

สเตชั่นแวกอน

ลักษณะคล้ายกับรถแฮตช์แบ็ก แต่จะมีส่วนท้ายที่ยื่นออกท้ายาวมากกว่า ในอดีตก่อนที่จะมีรถ SUV รถสเตชั่นแวกอนถือว่าได้รับความนิยมอย่าสูงในฐานะรถของครอบครัว

ประเภทของรถยนต์ คูเป้

ในอดีตรถประเภทนี้จะเป็นแบบ 2 ประตู หลังคาเตี้ยเอียงลาดมากเป็นพิเศษ มีทั้ง 2 ที่นั่ง และ 5 ที่นั่ง แล้วแต่ขนาดตัวถังของรถ

รถครอสโอเวอร์

โดยรถประเภทนี้จะใช้พื้นฐานแบบรถยนต์นั่ง แต่เพิ่มสมรรถนะให้ใช้งานได้ทุกสภาพถนน พูดง่าย ๆ ก็คือ รวมข้อดีของรถแต่ละแบบให้อยู่ในรถคันเดียวนั่นเอง

รถ SUV

เป็นรถอเนกประสงค์ มีขนาดตัวถังที่ตายตัว แต่จะเน้นการใช้งานที่หลากหลายไม่ว่าจะขับในเมืองหรือบุกลุย แต่จะสารพัดประโยชน์มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับผู้ผลิต

ประเภทของรถยนต์ PPV

รถ PPV คือ รถ SUV รูปแบบหนึ่ง ใช้เรียกในประเทศไทยเท่านั้น เพื่อเป็นการแบ่งกลุ่มรถดัดแปลง ทำให้เสียภาษีสรรพสามิตต่ำลง เช่น Toyota Fortuner เป็นต้น

รถกระบะ

รถกระบะ จะมีรูปลักษณ์ที่ชัดเจน มีส่วนห้องโดยสารกับกระบะด้านท้าย มีให้เลือกใช้ทั้งแบบตอนเดี่ยว ตอนครึ่ง หรือสองตอน สามารถใช้ได้ในเชิงพาณิชน์ และใช้เป็นรถโดยสารส่วนบุคคล

รถ MPV

เดิมทีพื้นที่ด้านในจะมีลักษณะส่วนเดียวทะลุถึงกันทั้งหมด แต่เพื่อความปลอดภัยมีห้องเครื่องอยู่ด้านหน้าแยกจากห้องโดยสารชัดเจน หากใครนึกภาพรถประเภทนี้ไม่ออกก็อย่าง เช่น Toyota Alphard นั่นเอง

รถแวน

รถแวนจะไม่เน้นความหรูหรา เพราะเน้นการใช้งานเชิงพาณิชเป็นหลัก เช่นแบบตู้โดยสาร หรือตู้ทึบสำหรับขนของที่สามารถใช้รถกระบะมาดัดแปลงติดตู้ได้

รถเปิดประทุน

รถที่ออกแนวหรูหรา ทั้งแบบหลังคาแข็ง และหลังคาผ้าใบ หลังคาจะสามารถพับลงได้ไม่ว่าจะทำงานด้วยไฟฟ้าหรือใช้มือ ขึ้นอยู่กับการออกแบบของผู้ผลิต

ประเภทของรถยนต์ สปอร์ตคาร์

ในอดีตนิยามของรถสปอร์ตคาร์ คือรถแข่ง แต่ในปัจจุบันมีการผลิตเพื่อใช้บนท้องถนนแล้ว โดยลักษณะทั่วไปจะมีรูปทรงที่สวยเท่ เน้นความเร็ว กำลังสูง คล่องแคล่ว ขับสนุก เสียงเครื่องยนต์ดังแน่นเร้าใจ

มาถึงตรงนี้หลาย ๆ คนของพอจะรู้จัก ประเภทของรถยนต์ กันแล้วซึ่งก็มีความแตกต่างกันออกไป ดังนั้นก่อนเลือกใช้ก็ควรให้มีความเหมาะสมต่อการใช้งานเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด