วัสดุป้องกันความร้อนบ้าน เพื่อให้ภายในบ้านเย็นสบาย

การที่ภายในบ้านไม่ร้อน จะช่วยลดการเปิดเครื่องปรับอากาศ จึงช่วยทำให้ลดค่าไฟลงได้ บทความนี้จะมาแนะนำวัสดุป้องกันความร้อนบ้าน ที่จะช่วยให้ภายในบ้านมีความเย็นสบายมากขึ้น โดยมีวัสดุต่างๆดังนี้

หลังคาสะท้อนความร้อน

ส่วนที่ได้รับความร้อนมากที่สุดจากแสงแดดก็คือหลังคาบ้าน ดังนั้นการเลือกใช้หลังคาบ้านที่มีคุณสมบัติไม่อมความร้อนและช่วยสะท้อนรังสีความร้อน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน การออกแบบหลังคาที่มีลักษณะสูงโปร่งก็สามารถลดการเก็บสะสมความร้อนได้เช่นกัน

ฉนวนกันความร้อน

เป็นวัสดุกันความร้อนที่ช่วยสกัดความร้อนจากหลังคาไม่ให้ถ่ายเทเข้ามาภายในบ้าน สามารถติดตั้งได้ทั้งบริเวณฝ้าเพดาน ใต้หลังคา และภายในบริเวณผนังบ้าน โดยผนังบ้านเป็นอีกช่องทางที่ความร้อนจะเข้ามาสู่ภายในบ้านได้ โดยเฉพาะผนังบ้านที่อยู่ด้านทิศตะวันตก ซึ่งช่วงบ่ายจะเป็นช่วงเวลาที่ร้อนที่สุด ดังนั้นก็ควรติดตั้งฉนวนกันความร้อนที่ผนังด้วย

สีทาผนังบ้าน

บ้านที่ไม่ได้มีการออกแบบให้มีชายคายื่นยาว ส่วนของผนังบ้านก็จะยิ่งได้รับแสงแดดมาก การใช้สีทาผนังบ้านนั้นสามารถลดความร้อนเข้าสู่ภายในบ้านได้ โดยควรเลือกใช้สีโทนอ่อน เช่น สีครีม สีขาว ซึ่งสีโทนอ่อนจะมีคุณสมบัติในการสะท้อนความร้อนได้มากกว่าสีโทนเข้ม

ใช้อิฐมวลเบาทำผนังบ้าน

ในอดีตหากต้องการให้บ้านเย็นจะนิยมก่ออิฐมอญสองชั้น แต่วิธีนี้จะทำให้ล่าช้า โครงสร้างของบ้านรับน้ำหนักมากขึ้น อีกทั้งต้องจ่ายค่าแรงช่างมากขึ้น แต่ในปัจจุบันจะนิยมใช้อิฐมวลเบาทดแทนอิฐมอญ เนื่องจากมีก้อนขนาดใหญ่จึงก่อผนังได้อย่างรวดเร็ว ช่วยลดค่าแรงคนงานได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีน้ำหนักที่เบากว่าอิฐมอญ จึงช่วยลดต้นทุนค่าโครงสร้างบ้านได้

ฝ้าชายคาระบายอากาศ

ความร้อนที่สะสมบริเวณโถงหลังคาจะต้องมีการระบายออก เพื่อให้อากาศใหม่ถ่ายเทเข้ามาที่โถงหลังคา หากไม่มีการถ่ายเทอากาศ ก็จะทำให้ความร้อนสะสมมากขึ้น และความร้อนก็จะถ่ายเทเข้าภายในบ้าน ดังนั้นควรติดตั้งฝ้าชายคาที่สามารถระบายอากาศได้ เพื่อให้อากาศร้อนที่อยู่บริเวณโถงหลังคาได้ถ่ายเทออกไป และมีช่องลมเข้าเพื่อให้อากาศใหม่เข้ามาทดแทนอากาศร้อนเดิม

เลือกพื้นบ้านให้เย็น

ให้เลือกพื้นบ้านที่ไม่อมความร้อนและสามารถกักเก็บความเย็นไว้ได้ดี เช่น หินแกรนิต หินอ่อน กระเบื้อง เป็นต้น วัสดุเหล่านี้จะช่วยคายความร้อนได้เร็ว จึงช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้านได้

หากคิดจะสร้างบ้านใหม่ ก็อย่าลืมนำเอาข้อแนะนำเหล่านี้ไปปรับใช้กับการสร้างบ้าน หรือผู้ประสบกับปัญหาบ้านร้อนก็สามารถปรับปรุงบ้านโดยการใช้วัสดุป้องกันความร้อนบ้านที่ได้แนะนำไป ก็จะทำให้ภายในบ้านเย็นสบายมากขึ้น