ทำบุญถวายสังฆทานให้ถูกวิธี ส่งเสริมความเป็นสิริมงคลได้

การทำบุญถวายสังฆทาน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะสามารถช่วยส่งเสริมเรื่องดวง และเป็นการเพิ่มสิริมงคลได้อีกด้วย โดยที่จะเป็นการถวายของใช้ที่เป็นประโยชน์แก่พระสงฆ์ โดยที่จะสามารถเป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษได้อีกด้วย โดยคำว่า สังฆทาน คือการถวายสิ่งของแก่หมู่พระภิกษุสงฆ์ ที่จะเป็นการถวายกลางๆ ไม่จำเพราะเจาะจงภิกษุรูปใดรูปหนึ่งโดยเฉพาะ เมื่อทำกรถวายสังฆทานให้แล้ว ก็ถือว่าพระภิกษุรูปนั้นมีสิทธิ์ที่จะใช้สอยสิ่งต่างๆ ได้ตามสะดวก ซึ่งอาจจะมีเพียงตัวแทนคณะสงฆ์เพียงรูปเดียวที่จะเข้ามารับประเคน ก็ถือว่าได้ถวายให้กับพระสงฆ์ทั้งหมดเหมือนกัน

สิ่งของที่จะเหมาะสมในการทำบุญถวายสังฆทาน

สิ่งของที่นำมาใช้ทำบุญถวายสังฆทาน ส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ถวาย ไม่ว่าจะเป็นการซื้อสำเร็จรูป ก็จะให้มีเลือกซื้อได้หลายรูปแบบ รวมไปถึงการนำสิ่งของต่างๆ ที่จัดเป็นชุดด้วยตัวเอง ก็สามารถถวายให้กับพระภิกษุสงฆ์ได้ทั้งหมด แต่ของที่จะนำมาถวายจำเป็นต้องมีความเหมาะสม ที่จะสามารถใช้ประโยชน์ต่อสงฆ์ได้จริง โดยที่ตัวอย่างของสิ่งของที่เหมาะสมในการทำบุญถวายสังฆทาน จะมีรูปแบบดังต่อไปนี้

  • หนังสือ และอุปกรณ์การเรียน : ซึ่งในปัจจุบันพระสงฆ์ส่วนใหญ่จะมีโอกาส และเข้าถึงการศึกษาได้ง่ายกว่าเมื่อก่อน ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาของคณะสงฆ์ และการศึกษาขั้นพื้นฐานทั่วไป เพราะฉะนั้นจึงมีความจำเป็นในการใช้งานอุปกรณ์การเรียนต่างๆ โดยเฉพาะหนังสือธรรมมะ หนังสือบาลี สมุด ปากกา และดินสอ
  • ผ้าไตรจีวร : สำหรับผ้าไตรจีวร ถือว่าเป็นสิ่งที่จะพบเห็นได้ทั่วไปตามชุดทำบุญถวายสังฆทาน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเกิดปัญหาในเรื่องของขนาด และคุณภาพที่ไม่สามารถใช้งานได้จริง เพราะฉะนั้นผู้ที่มีใจที่อยากจะถวายสังฆทานควรเลือกผ้าไตรจีวรให้เหมาะสม โดยเฉพาะที่คนจัดชุดสังฆทานด้วยตัวเอง
  • ยารักษาโรค ยาสามัญทั่วไป : ยา เป็นหนึ่งในสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นควรเลือกยาที่ดี และมีคุณภาพ ถูกหลักอนามัยโดยตรง ซึ่งควรจะเป็นยาสามัญทั่วๆ ไปที่สามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวัน
  • ของใช้ส่วนตัว : ของใช้ส่วนตัว หมายถึงปัจจัยพื้นฐานของการดำรงชีวิต ที่มนุษย์ทุกคนต้องใช้ ไม่ว่าจะเป็น มีดโกน สบู่ แปลงฟัง ยาสีฟัน รองเท้า เป็นต้น
  • เครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์ให้แสงสว่าง : เรามักจะได้เห็นตามชุดสังฆทานทั่วไป ว่าจะมีหลอดไฟ หรือไฟฉาย มาภายในชุดนั้นๆ เสมอ โดยที่ปัญหาที่ตามมาก็คือไม่สามารถใช้งานได้จริง ไม่ว่าจะเป็นหลอดไฟเฉพาะ ที่ไม่มีขา หรือเต้ามาให้ รวมไปถึงไฟฉายที่ไม่ได้คุณภาพ รวมไปถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เพราะฉะนั้นควรต้องเลือกอย่างระมัดระวัง ให้คำนึงถึงการใช้งานจริงเป็นหลัก
  • อาหารแห้ง และเครื่องดื่ม : ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า วัดแต่ละแห่งก็จะมีความแตกต่างกันออกไป ซึ่งบางวัดก็จะไม่มีพระสงฆ์ออกบิณฑบาต เพราะด้วยปัจจัยต่างๆ จึงมีความจำเป็นต้องบริโภคอาหารแห้ง อาหารสำเร็จรูป ไม่ว่าจะเป็น มะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง ข้าวสาร ชา กาแฟ และน้ำดื่ม

เพราะการทำบุญถวายสังฆทาน ก็หมายถึงการมอบสิ่งที่จะเกิดประโยชน์ได้จริงกับการใช้งาน เพราะฉะนั้นการเลือกทำบุญถวายสังฆทาน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อแบบสำเร็จรูป หรือจัดทำชุดสังฆทานเอง จำเป็นต้องคำนึงถึงเรื่องคุณภาพ ที่สามารถใช้งานได้จริง เพื่อที่จะทำให้เกิดประโยชน์ได้มากที่สุดนั่นเอง