ลูกไม่ยอมพูด พูดช้า มีสาเหตุมาจากอะไร ควรทำอย่างไรดี

การที่ ลูกไม่ยอมพูด พูดช้า ถือเป็นสิ่งที่พ่อแม่มีความกังวลเป็นอย่างมาก เพราะโดยปกติหากเด็กมีอายุได้ 18 – 25 เดือน ก็จะเริ่มเรียนรู้ สิ่งที่พ่อแม่คุยกับเขา แต่จะจำคำได้ไม่มากจึงพูดได้น้อย ดังนั้นหากต้องการพัฒนาเรื่องการพูดของลูกต้องอาศัยการฟัง และการเล่น แต่หากลูกยังพูดช้าก็ต้องมาดูว่าเกิดจากอะไร แล้วต้องทำยังไง

ลูกพูดช้าหรือ ลูกไม่ยอมพูด สังเกตได้จากตรงไหน

การที่เด็กจะพูดช้าหรือเร็ว ไม่ได้ขึ้นอยู่กับอายุ แต่ให้ดูจำนวนคำที่พูดในช่วงอายุหากเด็กอายุ 18-20 เดือน จะพูดได้ 10 – 20 คำ  หากเข้าสู่ 2 ขวบ เด็กควรรู้จักคำได้ประมาณ 50 คำ และพูดเป็นประโยครวมได้ 2 คำขึ้นไปได้ หากยังพูดเป็นคำ ๆ ได้น้อยก็เป็นสัญญาณว่าเป็นเด็กพูดช้า

อายุ 2 ขวบ ลูกไม่ยอมพูด ผิดปกติหรือไม่

บอกเลยว่าพ่อแม่ไม่ต้องกังวลไป เพราะมีเด็กถึง 15 % ที่มี ที่อายุ 2 ขวบแล้วแต่ยังไม่พูด และมีพ่อแม่หลายคนที่สอนลูกสองภาษาไปพร้อมกันจึงสงสัยว่าเพราะเหตุนี้หรือเปล่า บอกได้เลยว่าไม่เกี่ยวไม่ใช่ สาเหตุที่ทำให้เด็กพูดได้ช้ากว่าเด็กคนอื่นเป็นเพราะเด็กแต่ละคนคนมีพัฒนาการที่ต่างกัน

ทำไม ลูกไม่ยอมพูด

ในเรื่องนี้ยังไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด แต่มีการสันนิษฐานว่าเด็กอาจมีพัฒนาการทางภาษาที่ช้าอาจมาจากกรรมพันธุ์ ที่คนในครอบครัวมีประวัติเคยเป็นเด็กที่พูดช้ามาก่อน นอกจากนี้ยังการที่เด็กคลอดก่อนกำหนดก็มีความเสี่ยงด้วยเช่นกัน และเชื่อกันว่า ส่วนใหญ่เด็กผู้ชายมักจะพูดช้ากว่าเด็กผู้หญิง

วิธีแก้ไข ลูกไม่ยอมพูด

  • หากลูกไม่พูดอย่าพยายามกดดัน จะทำให้เด็กเครียด ควรปล่อยให้พูดเองตามธรรมชาติ
  • ตรวจดูว่าลูกมีปัญหาการได้ยินหรือไม่ เพราะหากมีปัญหานี้จะทำให้ไม่สามารถพูดได้
  • ให้สังเกตดูว่าลูกสนใจอะไร เล่นกับอะไรบ้าง แล้วให้พูดคุยเรื่องเหล่านั้นกับลูกสื่อสารแบบไหน มีการพูดอ้อแอ้หรือไม่ หากพาไปพบหมอจะได้อธิบายอาการถูก
  • อ่านนิทานให้ลูกฟัง ควรเลือกนิทานที่มีตัวหนังสือไม่มากสามารถอธิบายคำได้ง่าย ๆ เน้นรูปการ์ตูนที่สดใส ลูกจะเรียนรู้ได้ดีขึ้น

ดังนั้นหาก ลูกไม่ยอมพูด หรือพูดที่ช้าพ่อแม่ก็อย่าได้กังวล อย่าได้ไปเปรียบเทียบกับเด็กคนอื่น เพราะเด็กแต่ละคนมีพัฒนาการที่ไม่เหมือนกันควรปล่อยเป็นไปตามธรรมชาติ หรือหากรู้สึกไม่สบายใจจริง ๆ ก็ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำจะดีที่สุด