เมคอัพเบส คืออะไร แต่ละสีเหมาะกับผิวหน้าแบบไหน

การแต่งหน้าของสาวๆจะเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมเพิ่มความมั่นใจ เนื่องจากบางคนอาจมีปัญหาที่ผิวหน้า ไม่ว่าจะเป็นกระ ฝ้า จุดด่างดำจากสิว ผิวหมองคล้ำ การแต่งหน้าจะช่วยปกปิดปัญหาเหล่านี้ได้ ซึ่งเมคอัพเบสก็ถือว่าเป็นไอเทมที่สำคัญสำหรับการแต่งหน้า

เมคอัพเบส คืออะไร?

เมคอัพเบส คือ เครื่องสำอางที่ช่วยให้การแต่งหน้าทำได้ง่ายขึ้น คล้ายกับรองพื้น แต่จะใช้ทาที่ผิวหน้าก่อนรองพื้น ช่วยปรับสีผิวให้สวยตลอดทั้งวัน ช่วยให้ผิวกระชับ ดูสุขภาพดี ช่วยให้ผิวเรียบเนียนมีสีผิวที่สม่ำเสมอ ปกปิดรอยสิว รอยดำรอยแดง ทำให้สีผิวกระจ่างใสดูเป็นธรรมชาติ

เมคอัพเบสสีต่างๆ มีดังนี้

เบสสีม่วง

สำหรับเบสสีม่วงจะสามารถใช้ได้กับทุกสีผิว ช่วยปรับสีผิวให้ดูสว่างสดใสขึ้นและไม่ทำให้หน้าดูลอย เหมาะกับทุกสภาพผิวโดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาผิวหน้าคล้ำ การใช้เบสม่วงจะช่วยให้ผิวที่คล้ำดูกระจ่างใสขึ้น

เบสสีฟ้า

เป็นเบสที่เหมาะกับสาวๆที่มีรอยสิว จุดด่างดำ ฝ้า กระ ให้ทาเฉพาะบริเวณที่มีปัญหาผิว หรือถ้ามีปัญหาผิวทั่วใบหน้าก็สามารถใช้ทาทั้งหน้าได้

เบสสีชมพู

เหมาะสำหรับสาวที่มีผิวขาว เนื่องจากจะช่วยปรับให้ผิวมีความขาวอมชมพู ผิวเปล่งปลั่ง ดูสุขภาพดี ช่วยให้ผิวดูเรียบเนียน ปกปิดรอยต่างๆบนใบหน้า ช่วยให้ผิวที่ขาวซีดดูสดใส ผิวอมชมพูมากขึ้น

เบสสีส้ม

เหมาะสำหรับสาวผิวคล้ำ เนื่องจากจะช่วยปรับผิวหน้าที่คล้ำให้ดูสว่างสดใสมากขึ้น ช่วยปกปิดรอยแดงรอยดำจากสิว ไม่ทำให้หน้าดูเทา หากนำมาใช้กับสาวผิวขาวก็จะทำให้ใบหน้ามีน้ำมีนวลมากขึ้น

เบสสีขาวหรือสีมุก

เหมาะสำหรับนำมาไฮไลท์ใบหน้าเฉพาะจุด เพื่อให้ใบหน้าดูสว่างสดใส เหมาะสำหรับการแต่งหน้าเพื่องานกลางคืน เป็นเบสที่ช่วยลบรอยคล้ำใต้ตาได้ดี สามารถใช้ทาบางๆให้ทั่วผิวหน้าเพื่อให้หน้าดูขาวสดใสมากขึ้น

เบสสีบรอนซ์

เหมาะกับสาวผิวสีแทนและสาวผิวคล้ำ ปรับผิวให้ดูเรียบเนียน เปล่งประกายสดใสมากขึ้น หากสาวผิวขาวต้องการเปลี่ยนเป็นผิวสีแทนก็สามารถทาเบสบรอนซ์ได้

เบสสีเขียว

ช่วยปรับสีผิวให้กับสาวๆที่มีผิวโทนเหลือง ให้ผิวมีความสว่างสดใส ช่วยปกปิดหน้าที่มีเส้นเลือดฝอย รอยแดงจากสิว แต่สำหรับสาวผิวคล้ำจะไม่เหมาะกับการใช้เบสสีเขียว เนื่องจากจะทำให้หน้าเทาได้

เบสสีเหลือง

เป็นเบสที่เหมาะสำหรับสาวผิวสีน้ำผึ้งหรือผิวสีแทน ช่วยปรับผิวให้ดูเรียบเนียน ช่วยปกปิดรอยแดงจากสิว ช่วยให้หน้าไม่ดูลอย แต่เบสเหลืองไม่ได้ช่วยให้ผิวดูขาวขึ้นแต่อย่างใด

เบสสีแดง

เป็นเบสที่เหมาะกับผิวของสาวยุโรปที่มีผิวขาวซีด เบสสีแดงจะช่วยให้ผิวหน้าดูมีเลือดฝาดมากขึ้น แต่หากนำมาใช้กับสาวผิวขาวเหลือง ก็จะทำให้ได้ผิวสีน้ำผึ้งหรือผิวสีแทน

การใช้เมคอัพเบสจะช่วยปกปิดปัญหาผิวหน้า ช่วยให้หน้าดูเรียบเนียน ปกปิดรอยด่างดำบนใบหน้า ทำให้ผิวหน้าดูสดใสตลอดวัน ทั้งนี้ก็ต้องเลือกใช้ให้เหมาะกับโทนสีผิวด้วย