ปัญหาผิวแห้ง ปัญหากวนใจ กับวิธีแก้ไขที่ถูกต้อง

ผิวแห้ง คือลักษณะของผิวที่มีอาการตึง แตก เห็นเป็นร่อง แตกลาย เป็นเกล็ด แดง ลอก และเป็นขุย โดยที่อาการดังกล่าวอาจจะส่งผลให้เกิดอาการคันได้ โดยที่ปัญหาผิวแห้งเกิดขึ้นมาจากการที่ผิวเสียสมดุลของสารสร้างความชุ่มชื่นตามธรรมชาติในผิวหนัง ส่งผลให้ต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตน้ำมันออกมาได้นอกกว่าปกติ ไม่เพียงพอต่อความต้องการ โดยที่ผิวหนังจะไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื่นเอาไว้ได้ สามารถเกิดได้จากสาเหตุทั้งจากภายใน และภายนอกร่างกาย โดยจะจำแนกได้ดังต่อไปนี้

  • สาเหตุจากภายในร่างกาย : จะเกิดมาจากการที่ร่างกายเสียสมดุลของการสร้างไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ขาดสารที่จะทำให้ผิวเกิดความชุ่มชื่น ทำให้ผิวหนังเสียสมดุลในการกักเก็บน้ำ ทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่น ภูมิแพ้ผิวหนัง สะเก็ดเงิน ต่อมไขมันอักเสบ เป็นต้น รวมไปถึงการที่ร่างกายมีอายุมากขึ้น จนส่งผลให้ไม่สามารถผลิตไขมันใต้ผิวหนังได้เพียงพอ สูญเสียน้ำออกจากผิวมากจนเกินไป ทำให้ผิวหนังแห้งแตก
  • สาเหตุจากภายนอกร่างกาย : สำหรับโรคผิวหนังอักเสบที่เกิดขึ้นมาจากการแพ้ หรือระคายเคืองจากการสัมผัสสารต่างๆ ทำให้โครงสร้างชั้นปกป้องผิวหนังสูญเสียไป ผิวหนังจึงเกิดอาการแห้ง และแตกลอกได้ รวมไปถึงสภาพอากาศที่แห้ง หนาว เย็น ก็จะทำให้ผิวถูกดูดความชุ่มชื้นออกไป รวมไปถึงการอาบน้ำร้อนบ่อยๆ จะชะล้างไขมันที่ผิวหนัง ทำให้รูขุมขนขยาย

วิธีดูแลผิวแห้ง

ปัญหาผิวแห้ง ถือว่าเป็นที่กวนใจหลายๆ คน เพราะนอกจากจะส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพผิว ยังส่งผลต่อความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันได้อีกด้วย โดยที่วันนี้เรามีวิธีดูแลผิวแห้ง ที่สามารถเริ่มทำได้ง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเองที่บ้าน กับวิธีเบื้องต้นที่จะช่วยแก้ปัญหาผิวแห้งได้อย่างแน่นอน

  • อาบน้ำอุณหภูมิปกติ หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อน หรือแช่น้ำนานๆ
  • เลือกใช้สบู่เหลวที่มีค่า pH ประมาณ 5% ไม่มีน้ำหอม ไม่มีฟอง ไม่มีสารลดแรงตึงผิว
  • ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีสารคงความชุ่มชื่นให้ผิวได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น เช่น ยูเรีย กลีเซอรอล เซราไมด์ ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม รวมไปถึงวิตามินซี AHA BHA เนื่องจากจะส่งผลให้เกิดการระคายเคืองผิวได้นั่นเอง
  • ทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลังอาบน้ำทุกเช้า และเย็น โดยที่ควรทาหลังจากเช็ดตัวหมาดๆ ทันที
  • ดื่มน้ำสำอาดให้เพียงพอ โดยที่ควรอยู่ที่ประมาณ 6 – 8 แก้วต่อวัน

จะได้เห็นว่าวิธีดูแลผิวแห้งก็สามารถเริ่มต้นดูแลสุขภาพผิวได้ง่ายๆ ด้วยวิธีที่กล่าวไปข้างต้น เพราะคงไม่มีใครที่อยากปล่อยให้ปัญหาผิว โดยเฉพาะผิวแห้งอยู่แบบเรื้อรังอย่างแน่นอน เพราะถ้าหากไม่รีบดูแล และรักษาด้วยวิธีที่ถูกต้อง อาจจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาผิวอื่นๆ ตามมาได้นั่นเอง